Quạt thông gió composite là loại quạt thông gió có độ bền cao. Tạo được gió với công suất lớn, lưu lượng gió lên đến ~ 78,000m3/h. Điểm nổi bật khiến quạt thông gió này được ưa chuộng là tiếng ồn nhỏ. Có khả năng hút khí nóng một cách mạnh mẽ bằng việc sử dụng các tấm nhựa giảm nhiệt.

1. Ưu điểm và ứng dụng của quạt thông gió composite

1.1 Ưu điểm của quạt thông gió compositte

Được  ứng dụng rộng, có ưu điểm là tiếng ồn thấp, tiết kiệm điện, lưu lượng gió lớn, dễ lắp đặt, thích hợp với môi trường có không khí ô nhiễm, khắc nghiệt đây là sự chọn lựa lý tưởng cho giải pháp thông gió tại nhiều địa điểm khác nhau như: Trang trại chăn nuôi, Nhà xưởng sản xuất, các xưởng cơ kí, nhà kho….

Phù Hợp làm mát cho nhà xưởng với tất cả các diện tích lớn nhỏ khác nhau, việc lựa chon quạt thông gió dạng loa thực sự là lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp với công suất lớn, lượng gió mạnh, luồng gió ổn định và thổi xa giúp dối lưu tốt luồng gió trong khu sản xuất.

1.2 Ứng dụng của quạt thông gió composite

Đối với không gian văn phòng thì nên lắp Quạt thông gió composite ở độ cao gần sát so với la phông điều này giúp không gian văn phòng trở nên thông thoáng, và làm tăng khả năng đối lưu của luồng gió giúp cho gian văn phòng trở nên thoáng đãng hơn và bớt cảm giác nóng nực.

Một ứng dụng cực kỳ phổ biến hiện nay là lắp đặt quạt công nghiệp composite trong nhà kính trồng hoa, nhà kính trồng rau sạch, nông nghiệp công nghệ cao… việc lắp đặt trong nhà kính giúp lưu thông gió khí tự nhiên tốt hơn, không gian nhà kính trở nên thông thoáng điều này tác động tích cực đến năng suất cây trồng.

Làm mát chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm… quạt composite gián tiếp dạng loa sử dụng trong chăn nuôi còn được goi là quạt thông gió trang trại. Sản phẩm này có độ ăn mòn thấp, dễ bảo trì, bảo dưỡng.

2. Cấu tạo của quạt thông gió composite

Vỏ quạt:

Vỏ quạt thông gió composite được dùng bằng nhựa composite và cánh 6 lá được làm từ nhựa composite có độ bền cao nên gọi là quạt hướng trục composite trực tiếp.

Lá cánh:

Thường được làm bằng nhựa composite, hoặc nhôm đúc có tác dụng chống ăn mòn, tại ra lưu lượng gió lớn, chịu được lực, chịu được tác động từ bên ngoài

Chớp:

Thường nằm phía sau của mỗi quạt, tựu động bật tắt khi quạt hoạt động. Che mưa, bảo vệ quạt khỏi các  tác động từ môi trường tự nhiên bên ngoài như mưa, bão,…

Động cơ:

Động cơ lõi đồng nguyên chất, tiêu chuẩn chống thấm nước tốt

Loa:

góp phần đầy không khí nóng ra xa hơn và bảo vệ quạt khỏi hư hỏng từ tác động của môi trường

Dây curoa:

Dây curoa nhập khẩu có độ bền cao, biến dạng tự do và miễn phí bảo trì

Hai thanh chéo:

Cố định vỏ quạt, tạo cân bằng cho quạt, giúp quạt thông gió composite không bị rung rắc, ồn khi vận hành.

3. Phân loại quạt thông gió composite

3.1 Quạt  composite trực tiếp

Quạt comoposite trực tiếp có động cơ gắn liền với cánh quạt. Có ưu điểm là lưu lượng gió lớn nhưng ngược lại, độ ồn cao, do không có dây curoa làm giảm tác động.

3.2 Quạt composite gián tiếp

Quạt composite gián tiếp hoạt động thông qua dây curoa, tạo tiếng ồn thấp, thường được sử dụng để lắp đặt cho trang trại, đặt biệt trang trại chăn nuôi heo,…

3.3 Quạt  composite cánh nhôm đúc

Quạt thông gió composite thông thường được gắn cánh composite, nhưng ở một số trang trại chăn nuôi heo. Điều kiện tự nhiên khác với những môi trường khác nên thường được gắn cánh nhôm đúc. Để tăng khả năng chịu lực cho quạt,…

3.4 Quạt  composite cánh đỏ

Quạt composite cánh đỏ được làm từ những sợi nhựa thủy tinh cao cấp, tăng yếu tố thẩm mĩ cho trang trại nhưng vẫn đạt được tiêu chuẩn của quạt thông gió

4. Cách tính số lượng quạt thông gió composite cho nhà xưởng, trang trại

Tùy theo nhu cầu cũng như thiết kế của các nhà xưởng khác nhau mà số lượng quạt cần lắp đặt tại mỗi nơi khác nhau. Bạn cần dựa vào tình hình cụ thể của từng nhà xưởng để tính toán số lượng quạt cho xưởng của mình.

Công thức tính như sau:

Tg = X * V

Trong đó:

  • Tg : Tổng lưu lượng không khí cần dùng (m3/h)
  • V  : Thể tích Xưởng(m3) = Chiều Dài (m)*Rộng (m)* Cao (m)
  • X  : Thông số lưu lượng khí lưu thông trong 1 giờ (X = 40 – 60 lần/giờ)

N = Tg / Q

Trong đó:

  • N : Số quạt hút cần dùng cho nhà xưởng.
  • Q  : Lưu lượng gió của quạt ( m3/h) (Tùy từng loại quạt hút sẽ có lưu lượng gió khác nhau)

Ví dụ: Cần tính số lượng lắp Quạt hút công nghiệp Composite; lưu lượng quạt là 44.500m3/h lắp đặt tại nhà xưởng rộng 30m, dài 50m, cao 8m; số lưu lượng khí lưu thông trong 1 giờ X = 60

Thể tích xưởng: V = 30*50*8 = 12.000 m3

=> Tổng lượng không khí: Tg = V * X = 12.000 * 60 = 720.000 m3/h

=> Số quạt cần dùng cho nhà xưởng: N = Tg/Q = 720.000 / 44.500 = 16,1

Vậy số Quạt hút công nghiệp Composite cần dùng là 16 chiếc.