QUẠT THÔNG GIÓ CÔNG NGHIỆP

Quạt thông gió công nghiệp được sử dụng rộng rãi để làm mát nhà xưởng, các trang trại chăn nuôi. Ngoài ra còn được sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn, các siêu thị,….

1. Quạt thông gió công nghiệp là gì?

Quạt thông gió công nghiệp là thiết bị thông gió được sử dụng phổ biến nhất trong các doanh nghiệp. Khi hoạt động, quạt sẽ lưu chuyển không khí bên trong và bên ngoài nhà, giúp thải luồng không khí tù đọng, ẩm mốc, hơi nước, hơi nóng trong nhà ra bên ngoài.  Đưa luồng không khí tươi mát từ bên ngoài vào trong nhà. Thông thường, quạt thông gió được sử dụng tại những nơi mà không khí không thể tự lưu chuyển.

2. Phân loại quạt thông gió công nghiệp

Có rất nhiều loại quạt thông gió khác nhau, mỗi loại lại có những đặc điểm để phù hợp sử dụng. Tại những không gian khác nhau như nhà ở, chung cư, công xưởng… như sau:

 • Dựa theo công suất quạt thông gió công nghiệp sẽ có các loại quạt thông gió mini, công suất nhỏ dùng trong gia đình. Quạt thông gió công nghiệp, quạt thông gió công suất lớn dùng cho nhà xưởng, bệnh viện, quán ăn…
 • Dựa theo vị trí lắp đặt quạt thông gió sẽ có các loại: Quạt thông gió gắn tường. Quạt thông gió gắn trần, quạt thông gió gắn trên mái nhà,…
 • Dựa vào số chiều hút thổi gió của quạt thông gió sẽ có quạt thông gió 1 chiều, quạt thông gió 2 chiều
 • Dựa theo hình dáng, thiết kế quạt thông gió sẽ có các loại quạt thông gió vuông, quạt thông gió trò, quạt thông gió composite,…

Quạt thông gió vuông

 • Đây là hình dạng phổ biến nhất của quạt thông gió,
 • Với thường có nhiều kích cỡ khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Thông dụng nhất là kích cỡ 1380×1380.
 • Với khung quạt, vỏ quạt được cấu tạo từ thép không rỉ sét, chống oxi hóa. Cánh quạt được thiết kế có lá sách che mưa và lưới bảo vệ. Đặc biết cánh quạt mỏng tạo ra sức hút mạnh hơn.
 • Ngoài ra, motor quạt thông gió công nghiệp được sử dụng 100% lõi đồng nguyên chất. Giúp quạt hoạt động không gây tiếng ồn lớn, bền bỉ với thời gian.

Quạt thông gió vuông bao gồm các kích thước như

 • Quạt thông gió vuông 1380×1380
 • Quạt thông gió vuông 1220×1220
 • Quạt thông gió vuông 1100×1100
 • Quạt thông gió vuông 1000×1000
 • Quạt  thông gió vuông 900×900
 • Quạt thông gió vuông 800×800
 • Quạt thông gió vuông 600×600
 • Quạt thông gió vuông 480×480
 • Quạt thông gió vuông 400×400

Quạt thông gió composite

– Đây cũng là loại quạt phổ biến của quạt thông gió, có vỏ được làm nhựa composite. Cùng với thiết kế dạng loa với một đầu tròn và một đầu vuông gắn tấm lá chắn. Tự động mở khi hoạt động. Và đóng lại khi không hoạt động. Chống sự bào mòn do các tác động bên ngoài như nắng, mưa, axit. Có hai loại là chuyển động trực tiếp hoặc gián tiếp.

– Cánh quạt thông gió composite cũng được làm bằng nhựa composite. Bảo đảm cạnh nhẹ và bền khó bám bẩn. Ngoài ra còn có một số loại cánh bằng nhôm đúc, cánh đỏ và cánh inox,…

– Động cơ motor sử dụng 100% lõi đồng nguyên chất. Giúp tiết kiệm điện năng độ bền cao. Thân motor có hệ thống làm mát bằng cánh quạt giúp tản nhiệt bảo đảm motor hoạt động liên tục mà không bị nóng.

– Quạt thông gió composite có các loại sau:

 • Quạt thông gió composite 1460×1460
 • Quạt thông gió composite 1260×1260
 • Quạt thông gió composite 1060×1060

Quạt thông gió tròn

Là loại quạt thông gió công nghiệp có chiều hút và chiều thổi gió song song với trục quạt. Có hai loại cơ bản là: Quạt hướng trục trực tiếp là loại quá có cánh gắn trực tiếp vào mô tơ. Quạt hướng trục gián tiếp là dòng thiết bị sử dụng dây curoa để truyền lực xoay từ mô tơ tới cánh.

Cấu tạo của quạt thông gió tròn gồm vỏ quạt, cánh quạt, khung chân đế, miệng hút và thổi, cốt láp truyền và motor. Đặc điểm kết cấu hợp lý, cánh quạt được chế tạo theo căn bản tam nguyên lưu.

Quạt thông gió ly tâm

Là sản phẩn quạt thông gió công nghiệp hoạt động theo nguyên tắc hút không khí dọc theo trục. Dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó tạo ra làn gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt.

Quạt có 2 loại cơ bản là quạt hút ly tâm trực tiếp motor gắn trực tiếp vào cánh quạt. Và quạt hút ly tâm gián tiếp thì motor được với cánh quạt bởi dây curoa.

3. Ưu nhược điểm của quạt thông gió công nghiệp

Ưu điểm của quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp có công suất cao, lưu lượng gió lớn đảm bảo khả năng hút khí nóng và truyền khí thải ra bên ngoài. Nhằm cung cấp khí tự nhiên tươi mới để đảm bảo hiệu quả cho công nhân.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt và hoạt động so với hệ thống điều hòa. Còn không ảnh hưởng đến độ ẩm của môi trường.

Sử dụng được nhiều quy mô không gian mở, rộng rãi như nhà máy, nhà xưởng,.. Và phù hợp với nhiều tính chất nhà xưởng đặc biệt như các lò luyện kim, sản xuất linh kiện, xưởng gỗ..

Độ bền cao, một chiếc có tuổi thọ có thể lên đến 10 năm. Không tốn các chi phí như vệ sinh định kì, bảo trì hành năm.

Nhược điểm của quạt thông gió

Vì có khối lượng lớn nên đòi hỏi các nhà xưởng, nhà máy cần phải đầu tư hệ thống tượng, bệ đỡ chắc chắn. Để quạt có thể hoạt động hiệu quả và an toàn.

Vì có nhiều dòng sản phẩm nên nếu khách hàng không có thông tin về sản phẩm sẽ dễ bị sai sót khi mua hàng.