Quạt thông gió ly tâm

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Quạt thông gió ly tâm

Quạt thông gió ly tâm hay còn được gọi là quạt ly tâm hay quạt hút ly tâm. Là một loại thiết bị cơ học dùng để di chuyển không khí theo một góc nghiêng so với hướng của chất lưu đi vào. Dựa vào lực hút ly tâm, cánh quạt và vỏ quạt được thiết kế để khi quạt vận hành sẽ tạo ra luồng không khí vuông góc với trục quạt.

1. Quạt thông gió ly tâm là gì

Quạt hút ly tâm công nghiệp là dòng sản phẩm quạt chuyên sử dụng để hút mùi, hút bụi, hút khói, hút không khí dọc theo trục. Dựa vào lự ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó được đẩy ra theo hướng thẳng vuông góc với trục của cánh quạt.

2. Cấu tạo của quạt thông gió ly tâm

Quạt hút ly tâm được cấu tạo bởi các bộ phận chính như vỏ, cánh (guồng động), trục, hệ truyền động và ống dẫn ra/ vào. Cụ thể:

Cánh

Cánh quạt hay còn gọi là guồng động, bánh guồng hay bánh công tắc được gắn vào 2 đĩa gồm đĩa chính và đĩa phụ (2 đĩa này đảm bảo độ cứng cho cánh). Cánh được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau và có số lượng từ 6 đến 60 cánh tùy loại. Bộ phận này có chức năng tạo áp lực và chuyển khí vào trong mạng cánh.

Vỏ ngoài

Vỏ của quạt là phần bao quanh cánh có chức năng dẫn khí và chuyển động năng thành thế năng. Để thực hiện tốt được nhiệm vụ này chúng thường được thiết kế dạng xoắn ốc và thiết kế sao để. Có thể giảm thiểu tổn thấp suất thủy tĩnh của lưu thể khi đi vào và ra khỏi quạt. Vỏ của quạt thường được làm từ những vật liệu chắc chắn, có khả năng chống rỉ tốt. Lớp vỏ này có nhiệm vụ vừa là giá đỡ vừa là phần liên kết giữa thiết bị với vị trí lắp đặt. Vừa giảm tối đa tiếng ồn. Sự rung lắc của động cơ khi hoạt động.

Motor

Là bộ phận rạo ra chuyển động của quạt hút ly tâm. Một số loại motor được sử dụng trong quạt ly tâm hiện nay phải kể đến TECO Đài Loan, motor TQ/VN,…

Hệ chuyền động

Curoa là bộ phận đảm nhiệm vai trò kết nối motor với đuôi cánh trong cửa quạt hút. Chúng thường có trong các sản phẩm quạt ly tâm gián tiếp và được sản xuất bằng cao su có độ bền cao.

3. Phân loại quạt thông gió ly tâm

Quạt ly tâm thấp áp

Là dòng quạt ly tâm có miệng hút đơn, cột áp thấp, khối lượng gió lớn. Quạt được sử dụng để lắp đặt để hút mùi, hút dầu mỡ trong hệ thống nhà hàng quán ăn hoặc trong các khu vực thông gió. Các dây chuyền sản xuất với nồng độ bụi và tạp chất rắn ≤ 100mg/m3 và nhiệt độ dưới 600 độ C.

Quạt ly tâm trung áp

Là dòng quạt ly tâm hút bụi công suất lớn chuyên sử dụng trong môi trường khí thải bụi bẩn hỗn hợp, phế liệu gỗ và chất xơ. Hút khí nóng từ máy móc và trong rất nhiều công trình công nghiệp. Quạt hút ly tâm có độ bền cao, không dễ bị mài mòn. Và có thể vận hành ổn định trong điều kiện nhiệt độ không khí dưới 800 độ C.

Quạt ly tâm cao áp:

Với đặc điểm cột áp cao từ vài trăm đến hàng nghìn Pa. Quạt ly tâm cao áp được sử dụng nhiều để thông gió cưỡng bức trong các ngành công nghiệp như. Ngành thủy tinh, dây chuyền sản xuất giấy, lò luyện kim. Nồi hơi, bình ắc quy, mạ điện gốm sứ, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Điều kiện vận hành quạt thường là môi trường không khí không chứa chất ăn mòn. Và không chứa bất kì vật liệu kết dính. Nồng độ bụi không vượt quá 150 mg/m3 và nhiệt độ dưới 800 độ C.

Quạt ly tâm gián tiếp

Truyền động thông qua gối đỡ và dây curoa nhằm tách động cơ ra xa vị trí làm việc của quạt do vậy có thể sử dụng được trong môi trường có nhiệt độ cao. Ẩm ướt mà vẫn không ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ. Ngoài ra truyền động gián tiếp chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ cánh quạt. Quạt ly tâm gián tiếp có hiệu suất cao, lưu lượng gió lớn được sử dụng cấp thoát không khí. Theo đường ống dẫn trong những nhà cao tầng, tầng hầm hay dùng để hút khói, bụi.

4. Nguyên lý hoạt động của quạt thông gió ly tâm

Quạt hút ly tâm làm việc theo nguyên tắc bơm ly tâm cụ thể:

  1. Không khí đi vào theo hướng dọc trục ở khoảng hở giữa cánh và trục
  2. Khi roto quay thì áp suất tại tâm quạt nhỏ khi đó không khí đi vào tâm quạt và sẽ được cấp thêm năng lượng lực ly tâm
  3. Roto sẽ hút không khí dọc theo trục quạt nhờ vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt
  4. Đẩy gió ra ngoài theo hướng thẳng góc với trục quạt

So với quạt hướng trục thì quạt hút công nghiệp ly tâm tạo ra áp lực khí lớn hơn. Chắc chắn, vận hành êm ái, ổn định trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt.

5. Công dụng của quạt hút ly tâm

Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt có khả năng truyền gió xa và mạnh. Bên cạnh đó, quạt ly tâm có tính nén tốt số lượng cánh cắt không khí lớn nên hiệu quả lọc không khí rất tốt.

Chính vì lý do đó mà loại quạt này được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ.